Xu hướng chuyển đổi Biomass trong ngành năng lượng trên toàn cầu

Vấn đề cung ứng năng lượng nhằm đáp ứng đầy đủ với độ tin cậy cao cho nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội đang và sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề và thách thức, đặc biệt là sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn năng lượng sơ cấp cũng như các tác động của biến đổi khí hậu đến đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Vì vậy, phát triển đồng bộ và đa dạng hóa các loại hình năng lượng, ưu tiên khai thác, sử dụng triệt để và hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo mà Việt Nam có tiềm năng, trong đó có nguồn năng lượng sinh khối được coi là một trong những giải pháp phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.

Cùng Hiệp Thành tìm hiểu tại sao nhiên liệu sinh khối lại trở thành xu thế trong thời buổi hiện nay nhé!

1. Biomass là gì? Lợi ích của Biomass

Nhiên liệu sinh khối - Biomass là dạng vật liệu sinh học có nguồn năng lượng được tích lũy trong thực vật qua quá trình quang hợp, thường để kể đến các phế phẩm nông nghiệp như: rơm rạ, bã mía, vỏ, xơ bắp; phế phẩm lâm nghiệp như: lá khô gỗ vụn, giấy vụn…).

Sự tích tụ Carbon dioxide(CO2) trong bầu khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên sự ấm lên toàn cầu. Biomass có vai trò như chìa khóa giúp chúng ta mở ra thời kỳ khôi phục cho Trái Đất khi mà nhiên liệu sinh khối được sử dụng bền vững để thay thế nhiên liệu hóa thạch, thực tế sẽ giảm thiểu sự gia tăng CO2 này. Bên cạnh đó, biomass còn là cách giúp chuyển đổi những phế phẩm tưởng như vô dụng và gây hại thành dạng năng lượng sạch hữu ích.

Tất cả là nhờ vào chu trình carbon của biomass, với ý nghĩa thải ra bao nhiêu sẽ được hấp thụ trở lại. Đó cũng là mục tiêu của quá trình net-zero mà nhiều quốc gia đang theo đuổi. Cụ thể, khi đốt cháy nhiên liệu hóa thạch sẽ lấy Carbon từ lòng đất (như dầu thô, khí đốt và than đá) sau đó chuyển nó vào khí quyển dưới dạng CO2. Tuy nhiên việc đốt Biomass (gỗ tái chế) là đốt hàm lượng Các-bon đã có trong chu trình Các-bon tự nhiên vì vậy tác động ròng là không có thêm CO2 mới được thêm vào bầu khí quyển, miễn là các khu rừng tạo ra nhiên liệu Biomass phải được khai thác và quản lý bền vững. Quá trình này lặp lại một cách tuần hoàn. Do đó, sử dụng biomass sẽ giảm đáng kể lượng khí độc ra môi trường, mà điều này các loại nhiên liệu khác như than đá khó có thể đáp ứng được.

Ngoài ra, do hàm lượng lưu huỳnh, nitơ và các chất ô nhiễm khác trong sinh khối thấp hơn rất nhiều so với các nguồn nhiên liệu hóa thạch, nên những chất ô nhiễm SO2, NOx,… phát thải ra môi trường sẽ thấp hơn rất nhiều khi sử dụng các nguồn năng lượng này. Bên cạnh đó hàm lượng tro xỉ trong sinh khối cũng thấp hơn so với than (0,1 đến 43,3% của sinh khối so với 5 đến 49% của than)(Vassilev, 2010). Do đó, lượng chất thải sau khi chuyển hóa cũng ít hơn và ít độc hại hơn. Hàm lượng chất dễ bay hơi lớn nên khả năng phản ứng và nhiệt độ đốt cháy thấp là một ưu điểm trong quá trình chuyển hóa.

2. Triển vọng và rào cản trong việc phát triển năng lượng sinh khối

2.1. Rào cản và thách thức trong việc phát triển năng lượng sinh khối

Nguồn cung ứng bền vững là vấn đề. Việc khai thác cây sống, rễ cây mục nát và sản phẩm phụ từ gỗ đặt ra một thách thức. Vào cuối năm 2019, tổ chức tư vấn về khí hậu Sandbag đã cảnh báo, các kế hoạch chuyển đổi của châu Âu thực sự có thể dẫn đến thiệt hại về khí hậu, thậm chí nhiều hơn những gì chúng giúp ngăn ngừa do làm tăng nạn phá rừng. Số lượng viên nén cần cho các nhà máy sinh khối ở châu Âu có thể tương đương với một nửa diện tích của Rừng Đen (ở Đức) mỗi năm. Quy mô rừng bị chặt để vận hành các nhà máy điện là một con số đáng kinh ngạc

Tại Việt Nam, năng lượng sinh học nói chung và sinh khối nói riêng trong thị trường năng lượng tái tạo vẫn còn khá mới mẻ. Rào cản chủ yếu nằm ở việc thiếu thông tin về các công nghệ hiện đại, năng lực và kiến thức cho đội ngũ vận hành, khó tiếp cận được cơ chế tài chính phù hợp, đặc biệt là vấn đề nguồn nguyên liệu phân tán, thiếu bền vững, có tính mùa vụ, và giá cả chưa được kiểm soát.

2.2. Triển vọng của năng lượng sinh khối tại Việt Nam

Việt Nam có tiềm năng lớn về sản xuất năng lượng sinh học. Trong các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị và Chính phủ, năng lượng sinh học được kỳ vọng sẽ góp phần đa dạng hóa nguồn cung năng lượng và góp phần phát triển năng lượng tái tạo.

Nguồn sinh khối chủ yếu của nước ta gồm gỗ và phụ phẩm cây trồng, trong đó gồm rừng tự nhiên, rừng trồng, cây trồng phân tán, cây công nghiệp và cây ăn quả, phế phẩm gỗ công nghiệp.

Vào quý I năm 2023, khu vực nông, lâm nghiệp chiếm tỷ trọng 11,66% GDP và chiếm 27,1% tổng dân số tham gia vào lực lượng lao động. Nguồn phụ phẩm từ nông, lâm nghiệp phong phú, liên tục gia tăng. Theo tính toán của Viện Năng lượng Việt Nam, tổng nguồn sinh khối vào khoảng 118 triệu tấn/năm bao gồm khoảng 40 triệu tấn rơm rạ, 8 triệu tấn trấu, 6 triệu tấn bã mía và trên 50 triệu tấn vỏ cà phê, vỏ đậu, phế thải gỗ...

Như vậy tiềm năng phát triển của năng lượng sinh khối hiện nay là vô cùng to lớn. Tuy nhiên để tận dụng được nguồn tiềm năng to lớn này, việc đầu tư vào các nhà máy sinh khối cần phải đảm bảo hàm lượng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến. Để đạt được mục tiêu đã đề ra, cần có sự nghiên cứu, đầu tư chuyên sâu vào thực hiện dự án kết hợp các giải pháp đồng bộ của Chính phủ.

3. Hiệp Thành - giải pháp lò hơi đa nhiên liệu đốt sinh khối

Hiệp Thành là đơn vị cung cấp các loại lò hơi được thiết kế phù hợp với mỗi doanh nghiệp sản xuất thông qua việc nghiên cứu cải tiến công nghệ buồng đốt để tối ưu hóa hiệu suất như lò ghi đẩy, ghi xích, tầng sôi, v.v. Một trong những sản phẩm được khách hàng và đối tác quan tâm là lò hơi đốt đa nhiên liệu - có thể đốt cháy nhiều loại nhiên liệu trong quá trình vận hành. Điều này cho phép khách hàng linh hoạt lựa chọn nguồn nhiên liệu tiết kiệm và thân thiện với môi trường cho nhu cầu năng lượng của mình.

 

Lò hơi đa nhiên liệu có thể sử dụng nhiều loại nhiên liệu khác nhau như khí tự nhiên, dầu diesel, than, sinh khối và kể cả rác thải. Tính năng và cấu tạo được thiết kế linh hoạt để đảm bảo hoạt động hiệu quả tối ưu khi thay đổi nguồn nhiên liệu đầu vào. Ví dụ: lò hơi đa nhiên liệu do Martech thiết kế có thể sử dụng hệ thống hút gió kép cho phép bạn kiểm soát lượng gió cấp vào tùy theo nhiên liệu được đốt cháy. Điều này giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quá trình đốt cháy và đạt hiệu suất tối đa.

Một tính năng khác của lò hơi đa nhiên liệu là buồng đốt cho phép đốt cháy nhiều loại nhiên liệu khác nhau. Các loại nhiên liệu để đốt có thể được phối trộn trước theo tỉ lệ nhất định hoặc đốt riêng biệt từng loại. Với lò đốt nhiều loại nhiên liệu rắn khác nhau, buồng đốt sẽ được cân nhắc, tính toán để có cấu tạo phù hợp ngay từ khi thiết kế ban đầu.

Với lò đốt nhiên liệu rắn và khí hoặc rắn và lỏng hoặc lỏng và khí, thông thường sẽ có chờ sẵn 1 lỗ mở có gắn mặt bích để lắp thêm đầu đốt, phục vụ cho việc đốt nhiên liệu lỏng hoặc khí. Việc này có thể được tính toán, cân nhắc ngay từ khi thiết kế lúc đầu hoặc cải tạo dựa trên một lò đốt nhiên liệu rắn có sẵn. Bằng cách này, khách hàng có thể chuyển đổi giữa nhiên liệu rắn và nhiên liệu lỏng/khí khi cần thiết.

Vì vậy, để đáp ứng cho nhu cầu đốt đa nhiên liệu, bạn chỉ cần một hệ thống lò hơi cho tất cả các tùy chọn nhiên liệu của mình. Đầu đốt được cung cấp năng lượng và điều chỉnh công suất theo tín hiệu áp suất hơi hoặc nhiệt độ hơi đầu ra nhằm cung cấp đủ lượng hơi theo nhu cầu của phụ tải.

Lò hơi đốt đa nhiên liệu do Hiệp Thành chế tạo là giải pháp để:

Tiết kiệm chi phí nhiên liệu bằng cách chọn nhiên liệu có giá thành phù hợp nhất có sẵn tại địa phương của cơ sở sản xuất vào bất kỳ thời điểm nào. Giải pháp tối ưu để bạn không phải lo âu trong trường hợp nguồn cung bị gián đoạn hoặc trường hợp khẩn cấp.

Giảm lượng khí thải carbon của mình bằng cách sử dụng nhiên liệu tái tạo hoặc ít phát thải như sinh khối hoặc khí đốt tự nhiên. Bằng cách này, doanh nghiệp dễ dàng tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn môi trường.

Với phương châm "HỢP TÁC – THÀNH CÔNG”, công ty Cơ Năng Hiệp Thành luôn lấy sự hài lòng của khách hàng làm thước đo cho sự phát triển của doanh nghiệp mình.

 Hợp tác với Cơ Năng Hiệp Thành,  Quý  Khách  sẽ  cảm  nhận  được  sự  vững  tin,  hài  lòng  về  sản  phẩm - dịch vụ và tự hào vì đã có một sự lựa chọn hoàn hảo.

 Cơ Năng Hiệp Thành hy vọng sẽ trở thành người bạn đồng hành cùng  góp  một  phần  vào sự  thành  công và phát triển của Quý Khách hàng trong tương lai.

CÔNG TY TNHH CƠ NĂNG HIỆP THÀNH

Trụ sở chính: Số 10/14B Đường 79, KP 2, Phường Phước Long B, Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

VPGD: Tầng 4, số 58 Hữu Nghị, Phường Bình Thọ, Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Tel/Fax: 0916251122

Email: conanghiepthanh@gmail.com

Website: http://conanghiepthanh.com.vn/